ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน

คาร์บอน-14

25 กรกฎาคม 2561

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีข่าวฮือฮาตามสื่อต่างๆเรื่องภาพวาดต้นไม้ (รูปที่ 1) ที่อาจเป็นผลงานของจิตรกรนามอุโฆษผู้อาภัพ แวนโก๊ะ (รูปที่ 2) ซึ่งบังเอิญค้นพบที่บ้านเรา ตามข่าวของ BBC ไทย [1] เจ้าของภาพวาดได้ขอให้นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. ช่วยหาอายุของรูปนี้ให้ นักวิทยาศาสตร์ท่านนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่าใช้วิธี Carbon-14 Dating (ถ้าจะแปลเป็นไทยโดยพยายามให้สั้นที่สุด ก็น่าจะเป็นว่า “การวัดหาอายุจากคาร์บอน-14” ) ... อ่านต่อ


ดวงอาทิตย์กับกลศาสตร์ควอนตัม

4 มิถุนายน 2561

ดวงอาทิตย์ปลดปล่อยพลังงานออกมา 3.846 x1026 จูลส์ ทุกวินาที นี่คือต้นตอของพลังงานที่ทำให้พื้นที่ขนาด 1 ตารางเมตรบนผิวโลกได้รับพลังงานประมาณ 1,000 จูลส์ / วินาที ถ้าไม่มีพลังงานนี้ ชีวิตบนโลกไหนเลยจะเกิดขึ้นได้ ดวงอาทิตย์ผลิตพลังงานจำนวนมหาศาลออกมาได้อย่างไร ... อ่านต่อ


กลศาสตร์ควอนตัมในชีวิตประจำวัน

5 มกราคม 2561

กลศาสตร์ควอนตัม (Quantum Mechanics) เป็นสาขาหนึ่งในวิชาฟิสิกส์สมัยใหม่ (Modern Physics) ที่ทำให้มนุษย์สามารถเข้าใจพฤติกรรมของอนุภาคขนาดเล็กในระดับอะตอมได้ เพราะในโลกจุลภาค (microscopic world) อะตอมหรืออนุภาคทั้งหลาย เช่น อิเล็กตรอน จะไม่ประพฤติตัวตามกฎการเคลื่อนที่ของเซอร์ไอแซค นิวตันเฉกเช่นวัตถุทั่วไปในโลกมหภาค (macroscopic world) ที่มนุษย์คุ้นเคยอยู่ในชีวิตประจำวัน ... อ่านต่อ


การบำบัดรักษาด้วยลำอนุภาคโปรตอน (Proton Therapy)

28 มิถุนายน 2560

ณ ปัจจุบันนี้ วิทยาการและเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นมาก หลังปีพ.ศ. 2564 เป็นต้นไป จะมีวิธีบำบัดรักษามะเร็งแบบใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทย และจะเป็นแห่งแรกของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีศักยภาพมากกว่ารังสีแกมมา รังสีเอกซ์ และลำอนุภาคอิเล็กตรอน ... อ่านต่อ


เรื่องของหลอดไส้

12 กันยายน 2559

มีคนกล่าวไว้ว่า “สงครามยังไม่ยุติ อย่าเพิ่งนับศพทหาร”เรื่องของหลอดไส้ (incandescent light bulb) ก็อาจจะสอดคล้องกับคำกล่าวนี้ ช่วงที่ผ่านมาหลายคนเชื่อไปแล้วว่า หลอดไส้ก็คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะตกยุคไป เมื่อเกิดมีหลอดแอลอีดี (LED) ขึ้นมา ... อ่านต่อ


เตาอบไมโครเวฟ

25 พฤษภาคม 2559

เตาอบไมโครเวฟเป็นเตาที่สร้างคลื่นไมโครเวฟจากพลังงานไฟฟ้ามาทำให้อาหารร้อน ไมโครเวฟที่ใช้กันทั่วไปเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ราว 2.45 GHz (2.45 x 109 เฮิรตซ์) หรือความยาวคลื่นราว 12.2 เซนติเมตร ที่ถือว่าอยู่ในย่านความถี่ที่สามารถสั่นโมเลกุลของอาหาร ... อ่านต่อ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารอบตัวเราที่ชื่อว่าไวฟาย (WiFi)

15 กุมภาพันธ์ 2559

WiFi หรือ Wi-Fi (น่าจะเขียนเป็นไทยว่า “ไวฟาย” ไม่น่าจะเขียนเป็น “ไวไฟ” เพราะจะมีความหมายเป็นอย่างอื่นได้) เป็นการเชื่อมต่อสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบเฉพาะถิ่นโดยไม่ใช้สายไฟฟ้า ... อ่านต่อ


ประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์

4 ธันวาคม 2558

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าประกวดออกตราสัญลักษณ์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ชิงเงินรางวัล จำนวน 20,000บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ หมดเขต 5 กุมภาพันธ์ 2559 ... อ่านต่อ


ฟิล์มกันความร้อนติดรถยนต์

20 มกราคม 2558

ปัจจุบันนี้คล้ายกับว่าแสงแดดแผดจ้ากว่าสมัยก่อนมาก ถึงแม้ยังคงเป็นพระอาทิตย์ดวงเดิมก็ตาม รถยนต์ติดแอร์อย่างเดียวกลายเป็นไม่พอไปเสียแล้ว (รูปที่ 1) ต้องติดฟิล์มกันความร้อน หรือฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ (automotive window film) ด้วยโรงงานผลิตรถยนต์นั้นติดแอร์มาให้ แต่ไม่ได้ติดฟิล์มกันความร้อนให้ด้วย (ยกเว้นพวกรถหรูราคาแพงๆ) ... อ่านต่อ


ฟิสิกส์ของรถจักรยาน

24 พฤศจิกายน 2557

รถจักรยานรุ่นใหม่ คือรุ่นที่ใช้โซ่ส่งถ่ายกำลัง (chain driven bicycle) มีมาได้ประมาณ 129 ปีแล้ว ในประเทศแถบยุโรป (รูปที่ 1) เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เยอรมนี และสวีเดน เป็นอาทิ ใช้กันอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือไปเรียนหนังสือ ฯลฯ ... อ่านต่อ


วิธีคลายร้อนให้เมือง

26 มีนาคม 2557

เข้าหน้าร้อนอย่างนี้ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการคุยกันเรื่องคลายร้อน โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ตึกรามบ้านช่องแออัดการจราจรหนาแน่น เช่น กรุงเทพมหานคร ซึ่งก็น่าจะมีประโยชน์ด้วยกับคนที่อยู่ในเมืองที่กำลังโตวันโตคืนอย่างเช่น เชียงใหม่ หรือ นครราชสีมา เป็นต้น ... อ่านต่อ


ทำไมคนเราถึงเดินแกว่งมือ

27 มกราคม 2557

เราทุกคนจะเดินแกว่งมือสลับกับการก้าวเท้า ในลักษณะดังแสดงในรูปที่ 1 มันเป็นไปโดยอัตโนมัติ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เริ่มเดินได้คล่อง ก็เลยมองข้ามถึงสาเหตุ ซึ่งต้องอธิบายโดยใช้หลักการทางฟิสิกส์ ถ้าถามใคร ก็ต้องบอกว่าอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญสำหรับการเดินก็คือขาทั้งสองข้าง ตอนเดินนั้นเรือนร่างของเราเปรียบเหมือนเป็นลูกตุ้ม (pendulum) ที่แกว่งแบบกลับหัว โดยจุดที่เท้าสัมผัสพื้นเป็นเหมือนจุดหมุน ... อ่านต่อ


แอลอีดีความเข้มสูง (High Brightness LED)

22 พฤศจิกายน 2556

นอกจากหลอดไฟแบบมีไส้หลอดที่พวกเราคุ้นเคยกันดีจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนแปลงวิถีดำเนินชีวิตของมนุษยชาติไปในทางที่ดีตลอดกาลแล้ว ยังเป็นธุรกิจมูลค่ามหาศาลนับตั้งแต่การถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณปีค.ศ.1879 ดังที่เราคุ้นชื่อกันดีกับบริษัทฟิลิปส์ ออสแรม หรือ ซิลวาเนีย มานานแล้ว แต่มาปัจจุบันสิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ... อ่านต่อ