ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน /อนาคต

เครื่องช่วยหายใจ (ventilator) สำหรับสู้ภัยโควิด-19 มีหลักการทำงานอย่างไร

6 สิงหาคม 2564

สถานการณ์การระบาดทั่วของโควิด-19 (COVID-19) ในประเทศไทยในกลางเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2021 ค่อนข้างน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่าวันละหนึ่งหมื่นคนและมีผู้เสียชีวิตใหม่บางวันมากกว่าวันละหนึ่งร้อยคน ในผู้ป่วยเข้าขั้นวิกฤตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นจำนวนมาก แต่เครื่องช่วยหายใจนั้นมีปริมาณจำกัดและมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนความต้องการ ... อ่านต่อ


หน้ากากผ้า

1 กรกฎาคม 2563

มีคำแนะนำว่ามาตรการที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาด/ติดเชื้อโรคโควิด-19 ก็คือการอยู่กับบ้าน (stay home) แต่ในสังคมปัจจุบันการอยู่บ้านจนกว่าจะค้นพบวัคซีนและผลิตได้จำนวนเพียงพออาจต้องรอนานเป็นปี ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ถึงเวลาหนึ่งผู้คนก็ต้องออกจากบ้านมาทำมาหากิน มาตรการจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตนอกบ้านวันนี้ก็คือทำความสะอาดมืออย่างดีบ่อยๆ, เว้นระยะห่าง social distancing และสวมใส่หน้ากากอนามัย ... อ่านต่อ


ฟิสิกส์ของการผัดข้าวผัด

7 เมษายน 2563

ในภาวการณ์ที่ต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” กันอยู่นี้ การทำอาหารทานกันเองในครอบครัวน่าจะสบายใจและสบายกระเป๋ามากที่สุด อาหารประเภทที่เก็บของเหลือๆในตู้เย็นมาทำได้สารพัดรูปแบบ ไม่ตีกรอบความคิดสร้างสรรค์ รับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย ก็คือ “ข้าวผัด” แต่ถ้าจะให้อร่อยจริงต้องรู้จักเทคนิคการผัด ซึ่งฟิสิกส์ช่วยได้ ... อ่านต่อ


ภาวะโลกร้อน: มุมมองเชิงฟิสิกส์

2 มกราคม 2563

รูปที่ 1 (ซ้าย) เป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่ชี้ว่าโลกที่เราอาศัยอยู่นี้ร้อนขึ้น ยืนยันข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ตรวจพบมาก่อนแล้วว่าธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยกำลังหดหาย, พื้นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือบางลงและมีพื้นที่หดลง, บนเกาะกรีนแลนด์ทะเลสาบแข็งตัวช้าลง-ฤดูร้อนยาวขึ้นอย่างละ 2 สัปดาห์ ฯลฯ เดิมนั้นอุณหภูมิของดาวเคราะห์สีน้ำเงินแสนสวยดวงนี้พอเหมาะพอดีจนเป็นที่กำเนิดและอยู่อาศัยของสรรพสิ่งมีชีวิตมานับล้านปี แต่ทำไมตอนนี้กลายกลับเป็นสูงขึ้นจนจะส่งผลตรงกันข้ามกับสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น ลองมาดูกันนะครับว่าฟิสิกส์จะพูดถึงเรื่องนี้ว่าอย่างไร ... อ่านต่อ


สนามแม่เหล็กโลก – สลับขั้ว?

16 ตุลาคม 2562

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วมีการพูดถึงเรื่องสนามแม่เหล็กโลกกำลังจะสลับขั้วกันมากพอสมควร [1-3] ได้ยินข่าวนี้แล้วหลายคนคงกังวลใจ เพราะสนามแม่เหล็กโลกมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกหลายด้าน เพื่อช่วยผ่อนคลายการจินตนาการทางร้ายจนไกลเกินไปจึงอยากจะขอเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องสนามแม่เหล็กโลกและเสนอมุมมองอีกด้านหนึ่ง ... อ่านต่อ


ไฟฟ้ากับแมลง

16 สิงหาคม 2562

ดอกไม้ล่อแมลงมาช่วยผสมเกสรให้โดยการหว่านเสน่ห์ที่สัมผัสได้ด้วยญาณหลายอย่างของแมลง อาทิเช่น สีของดอก, รูปทรง / ลวดลายของดอก, กลิ่นของดอกไม้ (สิ่งเหล่านี้มนุษย์ก็สัมผัสได้เช่นกัน พวกเราหลายคนจึงชอบปลูกดอกไม้) และด้วยการตกรางวัลด้วยน้ำหวานที่ผลิตจากต่อมน้ำหวานในดอกไม้ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแมลงนักผสมเกสรที่พืชต้องเสียพลังงานมากในการผลิต (พืชบางชนิดต้องสูญเสีย 37% ของพลังงานที่ได้มาจากการสังเคราะห์แสงไปในการผลิตน้ำหวาน) แต่ธรรมชาติยังเอื้อเฟื้อปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์อย่างอื่นที่ไม่ควรมองข้ามด้วย ... อ่านต่อ


กราฟีน : วัสดุมหัศจรรย์ประโยชน์อนันต์

14 พฤษภาคม 2562

ท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินเรื่องของวัสดุมหัศจรรย์ที่เรียกกันว่ากราฟีน (graphene) มาได้สักพักแล้ว เพราะถูกค้นพบตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2547 และผู้ค้นพบทั้ง 2 ท่านก็ได้รับรางวัลโนเบลไปแล้วเมื่อปีพ.ศ. 2553 ในวันนี้จึงอยากมาดูว่าหลังจากผ่านไป 15 ปี ได้มีการนำกราฟีนไปใช้ประโยชน์ในแง่มุมใดบ้างแล้ว ... อ่านต่อ


การกำจัดขยะด้วยพลาสมาร้อน

14 มกราคม 2562

ไม่ว่าจะเป็นประเทศใดก็มีปัญหาขยะด้วยกันทั้งนั้น (รูปที่ 1) ว่ากันว่าปริมาณขยะเพิ่มขึ้นตาม GDP ของประเทศ เช่นคนไทยสร้างขยะ 1.14 กิโลกรัม/คน/วัน โดยเฉลี่ย แต่คนอเมริกันสร้างขยะ 2 กิโลกรัม/คน/วัน (ในปีพ.ศ. 2558) ไม่แต่เพียงเท่านี้ ภาคอุตสาหกรรม, โรงพยาบาล ฯลฯ ก็สร้างขยะอุตสาหกรรมและขยะอันตรายออกมาทุกวันเหมือนกัน แต่ที่ผ่านมาปัญหาขยะมักถูกซุกเอาไว้ใต้พรมก่อน เพราะชอบบอกตัวเองกันว่ามีปัญหาอย่างอื่นสำคัญกว่าและ/หรือเร่งด่วนกว่า ... อ่านต่อ


คาร์บอน-14

25 กรกฎาคม 2561

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีข่าวฮือฮาตามสื่อต่างๆเรื่องภาพวาดต้นไม้ (รูปที่ 1) ที่อาจเป็นผลงานของจิตรกรนามอุโฆษผู้อาภัพ แวนโก๊ะ (รูปที่ 2) ซึ่งบังเอิญค้นพบที่บ้านเรา ตามข่าวของ BBC ไทย [1] เจ้าของภาพวาดได้ขอให้นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. ช่วยหาอายุของรูปนี้ให้ นักวิทยาศาสตร์ท่านนี้ได้ให้สัมภาษณ์ว่าใช้วิธี Carbon-14 Dating (ถ้าจะแปลเป็นไทยโดยพยายามให้สั้นที่สุด ก็น่าจะเป็นว่า “การวัดหาอายุจากคาร์บอน-14” ) ... อ่านต่อ


ดวงอาทิตย์กับกลศาสตร์ควอนตัม

4 มิถุนายน 2561

ดวงอาทิตย์ปลดปล่อยพลังงานออกมา 3.846 x1026 จูลส์ ทุกวินาที นี่คือต้นตอของพลังงานที่ทำให้พื้นที่ขนาด 1 ตารางเมตรบนผิวโลกได้รับพลังงานประมาณ 1,000 จูลส์ / วินาที ถ้าไม่มีพลังงานนี้ ชีวิตบนโลกไหนเลยจะเกิดขึ้นได้ ดวงอาทิตย์ผลิตพลังงานจำนวนมหาศาลออกมาได้อย่างไร ... อ่านต่อ


กลศาสตร์ควอนตัมในชีวิตประจำวัน

5 มกราคม 2561

กลศาสตร์ควอนตัม (Quantum Mechanics) เป็นสาขาหนึ่งในวิชาฟิสิกส์สมัยใหม่ (Modern Physics) ที่ทำให้มนุษย์สามารถเข้าใจพฤติกรรมของอนุภาคขนาดเล็กในระดับอะตอมได้ เพราะในโลกจุลภาค (microscopic world) อะตอมหรืออนุภาคทั้งหลาย เช่น อิเล็กตรอน จะไม่ประพฤติตัวตามกฎการเคลื่อนที่ของเซอร์ไอแซค นิวตันเฉกเช่นวัตถุทั่วไปในโลกมหภาค (macroscopic world) ที่มนุษย์คุ้นเคยอยู่ในชีวิตประจำวัน ... อ่านต่อ


การบำบัดรักษาด้วยลำอนุภาคโปรตอน (Proton Therapy)

28 มิถุนายน 2560

ณ ปัจจุบันนี้ วิทยาการและเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นมาก หลังปีพ.ศ. 2564 เป็นต้นไป จะมีวิธีบำบัดรักษามะเร็งแบบใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทย และจะเป็นแห่งแรกของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมีศักยภาพมากกว่ารังสีแกมมา รังสีเอกซ์ และลำอนุภาคอิเล็กตรอน ... อ่านต่อ


เรื่องของหลอดไส้

12 กันยายน 2559

มีคนกล่าวไว้ว่า “สงครามยังไม่ยุติ อย่าเพิ่งนับศพทหาร”เรื่องของหลอดไส้ (incandescent light bulb) ก็อาจจะสอดคล้องกับคำกล่าวนี้ ช่วงที่ผ่านมาหลายคนเชื่อไปแล้วว่า หลอดไส้ก็คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะตกยุคไป เมื่อเกิดมีหลอดแอลอีดี (LED) ขึ้นมา ... อ่านต่อ


เตาอบไมโครเวฟ

25 พฤษภาคม 2559

เตาอบไมโครเวฟเป็นเตาที่สร้างคลื่นไมโครเวฟจากพลังงานไฟฟ้ามาทำให้อาหารร้อน ไมโครเวฟที่ใช้กันทั่วไปเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ราว 2.45 GHz (2.45 x 109 เฮิรตซ์) หรือความยาวคลื่นราว 12.2 เซนติเมตร ที่ถือว่าอยู่ในย่านความถี่ที่สามารถสั่นโมเลกุลของอาหาร ... อ่านต่อ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารอบตัวเราที่ชื่อว่าไวฟาย (WiFi)

15 กุมภาพันธ์ 2559

WiFi หรือ Wi-Fi (น่าจะเขียนเป็นไทยว่า “ไวฟาย” ไม่น่าจะเขียนเป็น “ไวไฟ” เพราะจะมีความหมายเป็นอย่างอื่นได้) เป็นการเชื่อมต่อสัญญาณเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบเฉพาะถิ่นโดยไม่ใช้สายไฟฟ้า ... อ่านต่อ


ประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์

4 ธันวาคม 2558

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าประกวดออกตราสัญลักษณ์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ชิงเงินรางวัล จำนวน 20,000บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ หมดเขต 5 กุมภาพันธ์ 2559 ... อ่านต่อ


ฟิล์มกันความร้อนติดรถยนต์

20 มกราคม 2558

ปัจจุบันนี้คล้ายกับว่าแสงแดดแผดจ้ากว่าสมัยก่อนมาก ถึงแม้ยังคงเป็นพระอาทิตย์ดวงเดิมก็ตาม รถยนต์ติดแอร์อย่างเดียวกลายเป็นไม่พอไปเสียแล้ว (รูปที่ 1) ต้องติดฟิล์มกันความร้อน หรือฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ (automotive window film) ด้วยโรงงานผลิตรถยนต์นั้นติดแอร์มาให้ แต่ไม่ได้ติดฟิล์มกันความร้อนให้ด้วย (ยกเว้นพวกรถหรูราคาแพงๆ) ... อ่านต่อ


ฟิสิกส์ของรถจักรยาน

24 พฤศจิกายน 2557

รถจักรยานรุ่นใหม่ คือรุ่นที่ใช้โซ่ส่งถ่ายกำลัง (chain driven bicycle) มีมาได้ประมาณ 129 ปีแล้ว ในประเทศแถบยุโรป (รูปที่ 1) เช่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เยอรมนี และสวีเดน เป็นอาทิ ใช้กันอยู่ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะไปทำงาน หรือไปเรียนหนังสือ ฯลฯ ... อ่านต่อ


วิธีคลายร้อนให้เมือง

26 มีนาคม 2557

เข้าหน้าร้อนอย่างนี้ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการคุยกันเรื่องคลายร้อน โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ตึกรามบ้านช่องแออัดการจราจรหนาแน่น เช่น กรุงเทพมหานคร ซึ่งก็น่าจะมีประโยชน์ด้วยกับคนที่อยู่ในเมืองที่กำลังโตวันโตคืนอย่างเช่น เชียงใหม่ หรือ นครราชสีมา เป็นต้น ... อ่านต่อ


ทำไมคนเราถึงเดินแกว่งมือ

27 มกราคม 2557

เราทุกคนจะเดินแกว่งมือสลับกับการก้าวเท้า ในลักษณะดังแสดงในรูปที่ 1 มันเป็นไปโดยอัตโนมัติ เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เริ่มเดินได้คล่อง ก็เลยมองข้ามถึงสาเหตุ ซึ่งต้องอธิบายโดยใช้หลักการทางฟิสิกส์ ถ้าถามใคร ก็ต้องบอกว่าอวัยวะที่มีบทบาทสำคัญสำหรับการเดินก็คือขาทั้งสองข้าง ตอนเดินนั้นเรือนร่างของเราเปรียบเหมือนเป็นลูกตุ้ม (pendulum) ที่แกว่งแบบกลับหัว โดยจุดที่เท้าสัมผัสพื้นเป็นเหมือนจุดหมุน ... อ่านต่อ


แอลอีดีความเข้มสูง (High Brightness LED)

22 พฤศจิกายน 2556

นอกจากหลอดไฟแบบมีไส้หลอดที่พวกเราคุ้นเคยกันดีจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนแปลงวิถีดำเนินชีวิตของมนุษยชาติไปในทางที่ดีตลอดกาลแล้ว ยังเป็นธุรกิจมูลค่ามหาศาลนับตั้งแต่การถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณปีค.ศ.1879 ดังที่เราคุ้นชื่อกันดีกับบริษัทฟิลิปส์ ออสแรม หรือ ซิลวาเนีย มานานแล้ว แต่มาปัจจุบันสิ่งนี้กำลังจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ... อ่านต่อ