จำนวนผู้เข้าชม: 141,820 ครั้ง

ข่าววิชาการจากเครือข่าย

การประดิษฐ์สารกึ่งตัวนำชนิดพีเพื่อประยุกต์ใช้ในเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดเพอรอฟสไกต์

สารผสมอินทรีย์-อนินทรีย์ (methyl, CH3 ; ammonium, NH3 ; lead, Pb ; triiodide : MAPbI3) และสารอนินทรีย์ (CsSnI3 หรือ CsPbI3) เพอรอฟสไกต์ (perovskite) กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากให้ค่าประสิทธิภาพเซลล์แสงอาทิตย์ที่สูงและมีขั้นตอนการเตรียมที่ง่าย ในงานวิจัยนี้เราสนใจศึกษาสารอนินทรีย์ (CsSnI3 หรือ CsPbI3) เพอร์รอฟสไกส์ เพื่อใช้เป็นชั้นนำส่งโฮลในระบบเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดสีย้อมไวแสงแบบสถานะของแข็ง ... อ่านต่อ

อินเตอร์เฟียโรมิเตอร์อะตอมสนามใกล้แบบทาล์บอท-เลา

อินเตอร์เฟียโรมิเตอร์ของอะตอมหรือคลื่นสสารสามารถใช้ในการวัดความแม่นยำสูงได้ด้วยการทดลองกับอิเล็กตรอน อะตอม และโมเลกุลขนาดเล็ก โดยเฉพาะการวัดแรงเฉื่อยทุกชนิด ตัวอย่างเช่นการแปรเปลี่ยนการหมุนของโลก ความเร่งเนื่องจากความโน้มถ่วงของโลก (g) ความแตกต่างของสนามโน้มถ่วง ความรู้เกี่ยวกับแรงเฉื่อยมีความสำคัญกับงานหลายสาขา หรือการประยุกต์ต่างๆ ... อ่านต่อ

 

ข่าวกิจกรรม

งานสัมมนาวิชาการและแสดงนิทรรศการ เรื่อง ศูนย์ความเป็นเลิศกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้

ในวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ณ โรงแรมบุรีศรีภู บูติก อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินท์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้นำผลงานการวิจัยและพัฒนาของศูนย์ความเป็นเลิศทั้ง 11 ศูนย์ ภายใต้การประสานงานของสำนักพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สบว.) ที่ตอบโจทย์การพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ ในมิติด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมไปร่วมจัดนิทรรศการในหัวข้อ “ศูนย์ความเป็นเลิศกับการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้” ที่ครอบคลุม 5 ประเด็นที่เกี่ยวข้อง ... อ่านต่อ

ข่าวพิเศษ

รางวัลเบรคทรูด้านฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2562

ปีนี้เป็นครั้งที่ 7 ของ Breakthrough Prizes แล้ว ซึ่งคณะผู้สนับสนุนเงินรางวัลคือกลุ่มมหาเศรษฐีใจบุญประกอบด้วย Sergey Brin (ผู้ร่วมก่อตั้ง Google), Mark Zuckerberg (ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook) และภรรยา (Priscilla Chan), Ma Huateng (ผู้ก่อตั้ง Tencent), Yuri Milner (อดีตนักฟิสิกส์ ปัจจุบันเป็นนักลงทุนด้านเทคโนโลยี) และภรรยา (Julia Milner) และ Anne Wojcicki (ผู้ก่อตั้ง 23andMe) ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์อุตสาหกรรม /นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

S&T กับปาฏิหาริย์บนฝั่งแม่น้ำฮัน

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนไปได้ยินข่าวมาว่าอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์ (compressor) ของไทยที่เคยติดอันดับต้นๆของโลก ตอนนี้กำลังย่ำแย่ ถูกคอมเพรสเซอร์และแอร์แบรนด์จีน (เช่นยี่ห้อ Gree) ตีตลาด หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มาเห็นข่าวที่ไม่น่าสบายใจในทำนองเดียวกันจากหนังสือพิมพ์ (รูปที่ 1) เออหนอ! ความสามารถในการแข่งขัน (competitiveness) ของอุตสาหกรรมสายเทคโนโลยีของคนไทยหดหายไปไหนเสียหมด ทำไมไม่เป็นเหมือนอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้บ้าง (รูปที่ 2) ลองมาดูกันนะครับว่า ประเทศเกาหลีใต้สร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมของเขาขึ้นมาได้อย่างไร ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน /อนาคต

ไฟฟ้ากับแมลง

ดอกไม้ล่อแมลงมาช่วยผสมเกสรให้โดยการหว่านเสน่ห์ที่สัมผัสได้ด้วยญาณหลายอย่างของแมลง อาทิเช่น สีของดอก, รูปทรง / ลวดลายของดอก, กลิ่นของดอกไม้ (สิ่งเหล่านี้มนุษย์ก็สัมผัสได้เช่นกัน พวกเราหลายคนจึงชอบปลูกดอกไม้) และด้วยการตกรางวัลด้วยน้ำหวานที่ผลิตจากต่อมน้ำหวานในดอกไม้ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแมลงนักผสมเกสรที่พืชต้องเสียพลังงานมากในการผลิต (พืชบางชนิดต้องสูญเสีย 37% ของพลังงานที่ได้มาจากการสังเคราะห์แสงไปในการผลิตน้ำหวาน) แต่ธรรมชาติยังเอื้อเฟื้อปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์อย่างอื่นที่ไม่ควรมองข้ามด้วย ... อ่านต่อ

 

วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ

 

 

 

หน่วยเครื่องมือวิเคราะห์กลาง

 

 

COMSOL Multiphysics®

 

 

ระบบกรอกข้อมูลโครงการวิจัย Online

proposal