จำนวนผู้เข้าชม: 141,221 ครั้ง

ข่าววิชาการจากเครือข่าย

การประดิษฐ์สารกึ่งตัวนำชนิดพีเพื่อประยุกต์ใช้ในเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดเพอรอฟสไกต์

สารผสมอินทรีย์-อนินทรีย์ (methyl, CH3 ; ammonium, NH3 ; lead, Pb ; triiodide : MAPbI3) และสารอนินทรีย์ (CsSnI3 หรือ CsPbI3) เพอรอฟสไกต์ (perovskite) กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากให้ค่าประสิทธิภาพเซลล์แสงอาทิตย์ที่สูงและมีขั้นตอนการเตรียมที่ง่าย ในงานวิจัยนี้เราสนใจศึกษาสารอนินทรีย์ (CsSnI3 หรือ CsPbI3) เพอร์รอฟสไกส์ เพื่อใช้เป็นชั้นนำส่งโฮลในระบบเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดสีย้อมไวแสงแบบสถานะของแข็ง ... อ่านต่อ

ข่าวกิจกรรม

สภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรี เชิญศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์เข้าร่วมในการจัดงานโครงการบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาและแก้ปัญหาด้านการเกษตร จังหวัดราชบุรี เรื่อง “การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านข้าว”

เมื่อวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ระหว่างเวลา 07:30 – 16:30 น. สภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรีโดยนายสุทิน ชฎาดำ ประธานสภาฯ ได้เชิญศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์เข้าร่วมในการจัดงานโครงการบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาและแก้ปัญหาด้านการเกษตร จังหวัดราชบุรี เรื่อง “การถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านข้าว” ... อ่านต่อ

ข่าวพิเศษ

รางวัลเบรคทรูด้านฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2562

ปีนี้เป็นครั้งที่ 7 ของ Breakthrough Prizes แล้ว ซึ่งคณะผู้สนับสนุนเงินรางวัลคือกลุ่มมหาเศรษฐีใจบุญประกอบด้วย Sergey Brin (ผู้ร่วมก่อตั้ง Google), Mark Zuckerberg (ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook) และภรรยา (Priscilla Chan), Ma Huateng (ผู้ก่อตั้ง Tencent), Yuri Milner (อดีตนักฟิสิกส์ ปัจจุบันเป็นนักลงทุนด้านเทคโนโลยี) และภรรยา (Julia Milner) และ Anne Wojcicki (ผู้ก่อตั้ง 23andMe) ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์อุตสาหกรรม /นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

S&T กับปาฏิหาริย์บนฝั่งแม่น้ำฮัน

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนไปได้ยินข่าวมาว่าอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์ (compressor) ของไทยที่เคยติดอันดับต้นๆของโลก ตอนนี้กำลังย่ำแย่ ถูกคอมเพรสเซอร์และแอร์แบรนด์จีน (เช่นยี่ห้อ Gree) ตีตลาด หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มาเห็นข่าวที่ไม่น่าสบายใจในทำนองเดียวกันจากหนังสือพิมพ์ (รูปที่ 1) เออหนอ! ความสามารถในการแข่งขัน (competitiveness) ของอุตสาหกรรมสายเทคโนโลยีของคนไทยหดหายไปไหนเสียหมด ทำไมไม่เป็นเหมือนอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้บ้าง (รูปที่ 2) ลองมาดูกันนะครับว่า ประเทศเกาหลีใต้สร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมของเขาขึ้นมาได้อย่างไร ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน /อนาคต

กราฟีน : วัสดุมหัศจรรย์ประโยชน์อนันต์

ท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินเรื่องของวัสดุมหัศจรรย์ที่เรียกกันว่ากราฟีน (graphene) มาได้สักพักแล้ว เพราะถูกค้นพบตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2547 และผู้ค้นพบทั้ง 2 ท่านก็ได้รับรางวัลโนเบลไปแล้วเมื่อปีพ.ศ. 2553 ในวันนี้จึงอยากมาดูว่าหลังจากผ่านไป 15 ปี ได้มีการนำกราฟีนไปใช้ประโยชน์ในแง่มุมใดบ้างแล้ว ... อ่านต่อ

วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ

 

โปรแกรมวิจัยหลัก

 

หน่วยเครื่องมือวิเคราะห์กลาง

 

 

COMSOL Multiphysics®

 

 

ระบบกรอกข้อมูลโครงการวิจัย Online

proposal