จำนวนผู้เข้าชม: 122,644 ครั้ง

ข่าววิชาการจากเครือข่าย

แบบจำลองความเป็นพิษของวัสดุนาโน : วัสดุนาโนสามารถดัดแปลงดีเอ็นเอโดยตรง และชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้

จากพัฒนาการที่รวดเร็วอย่างมีนัยสำคัญ จากความก้าวหน้าและผลประโยชน์ที่ได้รับจากวัสดุนาโน (nanomaterials) และเทคโนโลยีนาโน (Nanotechnology) ส่งผลให้ความเป็นพิษของวัสดุนาโนเริ่มถูกนำมาศึกษาวิจัย จนเกิดมีวิชาใหม่ขึ้นที่ชื่อว่า Nanotoxicology ... อ่านต่อ

ข่าวกิจกรรม

บรรยากาศงานSiam Physics Congress 2017 (SPC2017) และงานประชุมประจำปี 2560 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์

ระหว่างวันที่ 24 -25 พฤษภาคม 2560 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ได้ร่วมงานSiam Physics Congress 2017 (SPC2017) และจัดงานประชุมประจำปี 2560 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ณ โรงแรม Rayong Marriott Resort & Spa จังหวัดระยอง ... อ่านต่อ

ข่าวพิเศษ

รางวัล Breakthrough Prizeสาขาฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2560

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559 มูลนิธิ Breakthrough ได้จัดพิธีมอบรางวัล Breakthrough Prize ประจำปีพ.ศ. 2560 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ใกล้เมือง Mountain View (เป็นที่ตั้งของบริษัท Google) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์อุตสาหกรรม /นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

รถยนต์ไฟฟ้ากับระบบทำความเย็นแบบใหม่

ประสิทธิภาพ ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงทางพลังงานเป็นโจทย์หลักที่จะกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต รถยนต์หรือยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า (electric vehicle หรือ EV) ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน

เรื่องของหลอดไส้

มีคนกล่าวไว้ว่า “สงครามยังไม่ยุติ อย่าเพิ่งนับศพทหาร”เรื่องของหลอดไส้ (incandescent light bulb) ก็อาจจะสอดคล้องกับคำกล่าวนี้ ช่วงที่ผ่านมาหลายคนเชื่อไปแล้วว่า หลอดไส้ก็คงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะตกยุคไป เมื่อเกิดมีหลอดแอลอีดี (LED) ขึ้นมา ... อ่านต่อ

วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ

ฐานข้อมูลนักฟิสิกส์ / นักวิจัย

 

โปรแกรมวิจัยหลัก

 

หน่วยเครื่องมือวิเคราะห์กลาง