จำนวนผู้เข้าชม: 142,596 ครั้ง

ข่าววิชาการจากเครือข่าย

การค้นหาสถานะทางควอนตัมของสารประกอบกลุ่มโลหะทรานซิชันแชลโคเจไนด์และออกไซด์สำหรับพัฒนาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่

หลังจากการค้นพบกราฟีนในปี พ.ศ. 2548 [1] ทำให้งานวิจัยเกี่ยวกับวัสดุ 2 มิติ (two-dimensional materials) และวัสดุแบบชั้น (layered-materials) ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากวัสดุประเภทนี้สามารถแสดงสมบัติทางควอนตัมที่แปลกใหม่ซึ่งไม่สามารถพบได้ในวัสดุแบบก้อนใหญ่ (bulk materials) เช่น สถานะโทโพโลยี (topological states) และ การควบคู่ของสปินและวอลเลย์ (spin-valley coupling) เป็นต้น ... อ่านต่อ

การพัฒนาเทคโนโลยีพลาสมาไพโรไลซิส-แก๊สซิฟิเคชันสำหรับกำจัดขยะติดเชื้อ และขยะอันตรายจากโรงพยาบาล

พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ในวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 “ชาวเมืองคอนผวาโรคร้าย มือมืดลอบทิ้งขยะติดเชื้อ” [1] สะท้อนปัญหาร้ายแรงของสังคมไทยในการกำจัดขยะติดเชื้อไม่ถูกวิธี เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างเช่น การขาดความรับผิดชอบของสถานพยาบาล การบังคับใช้กฎหมายหย่อนยาน ขาดความตระหนักปัญหาของสังคม จำนวนเตาเผาขยะไม่เพียงพอ และขาดแคลนเทคโนโลยีที่เหมาะสม เป็นต้น ... อ่านต่อ

 

ข่าวกิจกรรม

ครั้งแรกของประเทศ: นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ถ่ายภาพ “อะตอมเดี่ยว” สำเร็จ

ในชั้นมัธยม คุณครูวิทยาศาสตร์จะสอนว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกประกอบขึ้นจากการรวมตัวกันของอะตอมจำนวนมากมาย แต่เรามองเห็นอะตอมไม่ได้ เพราะมีขนาดเล็กมากระดับหนึ่งในล้านส่วนของเส้นผม เล็กจนเปรียบได้ว่าการมองหาอะตอม 1 ตัวบนเหรียญบาทนั้น ยากเย็นพอ ๆ กับการมองหาเหรียญบาทที่วางอยู่บนดวงจันทร์ ... หลังสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติปีนี้ผ่านไปไม่นาน คือในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562 นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพิ่งทำสิ่งที่ไม่น่าจะทำได้ หลังจากใช้ความพยายามอย่างเอกอุ... พวกเขาถ่ายภาพ “หนึ่งรูบิเดียมอะตอม” สำเร็จ ... อ่านต่อ

ข่าวพิเศษ

Micius Quantum Prize

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจาก University of Science and Technology of China (USTC) ที่เมืองเหอเฟย์ (Hefei) เมืองหลวงของมณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ประกาศผลรางวัลใหม่ทางด้านวิทยาศาสตร์ คือรางวัล Micius Quantum Prize รางวัลนี้มีจุดประสงค์ที่จะประกาศเกียรติคุณผู้ที่ทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างสำคัญในทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสารสนเทศศาสตร์เชิงควอนตัม (quantum information science) ซึ่งหมายรวมถึงการสื่อสารเชิงควอนตัม (quantum communication), การจำลองเชิงควอนตัม (quantum simulation), การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing) และการวัดความเที่ยงตรงสูงเชิงควอนตัม (precise quantum measurement) ฯลฯ ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์อุตสาหกรรม /นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

S&T กับปาฏิหาริย์บนฝั่งแม่น้ำฮัน

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนไปได้ยินข่าวมาว่าอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์ (compressor) ของไทยที่เคยติดอันดับต้นๆของโลก ตอนนี้กำลังย่ำแย่ ถูกคอมเพรสเซอร์และแอร์แบรนด์จีน (เช่นยี่ห้อ Gree) ตีตลาด หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มาเห็นข่าวที่ไม่น่าสบายใจในทำนองเดียวกันจากหนังสือพิมพ์ (รูปที่ 1) เออหนอ! ความสามารถในการแข่งขัน (competitiveness) ของอุตสาหกรรมสายเทคโนโลยีของคนไทยหดหายไปไหนเสียหมด ทำไมไม่เป็นเหมือนอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้บ้าง (รูปที่ 2) ลองมาดูกันนะครับว่า ประเทศเกาหลีใต้สร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมของเขาขึ้นมาได้อย่างไร ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน /อนาคต

ไฟฟ้ากับแมลง

ดอกไม้ล่อแมลงมาช่วยผสมเกสรให้โดยการหว่านเสน่ห์ที่สัมผัสได้ด้วยญาณหลายอย่างของแมลง อาทิเช่น สีของดอก, รูปทรง / ลวดลายของดอก, กลิ่นของดอกไม้ (สิ่งเหล่านี้มนุษย์ก็สัมผัสได้เช่นกัน พวกเราหลายคนจึงชอบปลูกดอกไม้) และด้วยการตกรางวัลด้วยน้ำหวานที่ผลิตจากต่อมน้ำหวานในดอกไม้ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของแมลงนักผสมเกสรที่พืชต้องเสียพลังงานมากในการผลิต (พืชบางชนิดต้องสูญเสีย 37% ของพลังงานที่ได้มาจากการสังเคราะห์แสงไปในการผลิตน้ำหวาน) แต่ธรรมชาติยังเอื้อเฟื้อปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์อย่างอื่นที่ไม่ควรมองข้ามด้วย ... อ่านต่อ

 

วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ

 

 

 

หน่วยเครื่องมือวิเคราะห์กลาง

 

 

COMSOL Multiphysics®

 

 

ระบบกรอกข้อมูลโครงการวิจัย Online

proposal