จำนวนผู้เข้าชม: 162,439 ครั้ง

ข่าววิชาการจากเครือข่าย

อุปกรณ์พลาสมอนที่ทำจากกราฟีนเพื่อการพัฒนาเลเซอร์อิเล็กตรอนอิสระย่านรังสีเอ็กซ์

การพัฒนาแหล่งกำเนิดแสง (light sources) โดยใช้อิเล็กตรอนอิสระ (free electrons) เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เนื่องจากแสงที่เปล่งออกมาจากแหล่งกำเนิดประเภทนี้นั้นสามารถปรับความยาวคลื่นได้ ตั้งแต่ย่านความถี่ microwaves จนถึง ย่านความถี่ X-rays แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันแหล่งกำเนิดแสงประเภทนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ ซึ่งก็คือ มีขนาดที่ใหญ่และราคาสูง ... อ่านต่อ

การศึกษาเชิงทฤษฎีของการเปลี่ยนสีของทับทิมและพลอยเนื้ออ่อนเนื่องจากการระดมยิงด้วยลำไอออนไนโตรเจนและออกซิเจน

ปัจจุบันอุตสาหกรรมอัญมณีสร้างรายได้ให้กับชาติเป็นอันดับที่ 3 รองจากอุตสาหกรรมยานยนตร์ ไทยเป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกทับทิมหลักของโลก “ทับทิมสยาม” เป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการอย่างสูงในตลาดโลกจากสีที่แดงเข้ม เป็นประกายและมีเนื้อที่ใส นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีระบบการตรวจสอบและมีสถาบันรับรองคุณภาพของอัญมณี เช่น เพชร ทัมทิม และพลอยเนื้ออ่อนต่าง ๆ โดยสามารถตรวจสอบทราบว่าอัญมณีชิ้นนั้น ๆ ได้ผ่านการปรับปรุงสมบัติมาก่อนหรือไม่ ... อ่านต่อ

 

ข่าวกิจกรรม

การประชุมประจำปี 2565 ของศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์

ระหว่างวันที่ 22 - 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565 ณ โรงแรม The Greenery Resort Khao Yai จังหวัดนครราชสีมา ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ได้จัดประชุมประจำปี 2565 ขึ้นเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ระหว่างนักฟิสิกส์และนักวิจัยในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างกัน ก่อเกิดความร่วมมือในการใช้ S&T ช่วยเสริมแกร่งและพัฒนาความเข้มแข็งของฟิสิกส์และของเศรษฐกิจฐานความรู้ของประเทศอย่างยั่งยืน ... อ่านต่อ

ข่าวพิเศษ

“QTFT” ควอนตัมสตาร์ทอัพสัญชาติไทย รับเงินลงทุนรอบ SEED ROUND มูลค่า 30 ล้านบาท

บริษัท ควอนตัมเทคโนโลยีฟาวเดชั่น (ประเทศไทย) หรือ QTFT องค์กรให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมระดับภูมิภาค ประกาศรับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 30 ล้านบาท ซึ่งการได้รับเงินลงทุนในครั้งนี้ สะท้อนถึงการตื่นตัวของอุตสาหกรรมควอนตัมภายในประเทศ สอดรับกับสถานการณ์การลงทุนด้านควอนตัมเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วจากทั่วโลก ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์อุตสาหกรรม /นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

การค้นพบบนดาวพฤหัสและดาวเสาร์ 50 ปีก่อน มีคำอธิบายแล้ว

ช่วงปลายทศวรรษ 1970 และ 1980 ยานวอยเยจจอร์ทั้งสองลำได้เดินทางผ่านดาวเคราะห์ชั้นนอกของระบบสุริยะทั้ง 4 ดวง ข้อมูลที่เก็บมาได้ก่อเกิดความสงสัยในชุมชนวิทยาศาสตร์ในอีก 50 ปีที่ตามมา อุณหภูมิบรรยากาศของดาวเคราะห์ทั้งสี่ดวงนั้น สูงกว่าที่คาดไว้มากถึง 435 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 224 องศาเซลเซียส ... อ่านต่อ

ฟิสิกส์ในชีวิตประจำวัน /อนาคต

เครื่องช่วยหายใจ (ventilator) สำหรับสู้ภัยโควิด-19 มีหลักการทำงานอย่างไร

สถานการณ์การระบาดทั่วของโควิด-19 (COVID-19) ในประเทศไทยในกลางเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2021 ค่อนข้างน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันมากกว่าวันละหนึ่งหมื่นคนและมีผู้เสียชีวิตใหม่บางวันมากกว่าวันละหนึ่งร้อยคน ในผู้ป่วยเข้าขั้นวิกฤตต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นจำนวนมาก แต่เครื่องช่วยหายใจนั้นมีปริมาณจำกัดและมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนความต้องการ ... อ่านต่อ

 

วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ

วีดิทัศน์ข้าวไทยพันธุ์ใหม่

บทความรับเชิญ

 

โปรแกรมวิจัยหลัก

 

หน่วยเครื่องมือวิเคราะห์กลาง

 

 

COMSOL Multiphysics®