ฟิสิกส์อุตสากรรม/นวัตกรรมฐานฟิสิกส์

มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

23 สิงหาคม 2561

ในสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ในการประชุม BRIC Business Forum ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ มีใจความบางตอนที่น่าสนใจ ดังนี้ “หนึ่งในสองปัจจัยของพลังสำคัญในการขับเคลื่อนโลกคือความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้สร้างความเปลี่ยนแปลง มีผลต่อการพัฒนาประเทศ และต่อระบบโลกในที่สุด เป็นความเปลี่ยนแปลงที่ใครก็หยุดไม่ได้ ต้องเกาะติดนวัตกรรมและโอกาสพัฒนา.......ตั้งแต่อดีตกาล วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคือแรงผลักดันสำคัญของมนุษยชาติ ผลักดันให้เกิดอารยธรรมเกษตรสู่อารยธรรมอุตสาหกรรม บัดนี้โลกมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้ง สิ่งใหม่กำลังเกิดและแทนที่ของเก่า เป็นกระบวนการที่ยากลำบากและเจ็บปวด หากประเทศใดยึดฉวยโอกาสเหล่านี้ไว้ได้ จะเติบโตและช่วยให้ประชาชนมีชีวิตดีกว่าเดิม” [1] ... อ่านต่อ


การเป็นผู้นำตลาดของกระจกกอริลลา

13 มีนาคม 2561

ถึงผู้เขียนจะเป็นคนรุ่นเก่า ก็มิอาจไม่ยอมรับว่าสมาร์ทโฟน (smartphone) หรือที่จะขอเรียกไทยๆสั้นๆว่า “มือถือ”มีความสำคัญ แต่กับคนรุ่นใหม่แล้ว ดูเหมือนจะยังน้อยไป มือถือน่าจะมีความสำคัญมาก ถึงมากที่สุด ผู้เขียนเคยเห็นวัยรุ่นหญิง 3-4 คน ชวนกันมาเที่ยวห้าง แล้วเข้ามาจับจองโต๊ะในร้านกาแฟเดียวกับผู้เขียน แต่แทนที่จะได้ยินเสียงเม้าท์กันกระจายตามประสาเพื่อนสนิทจากโต๊ะนี้ กลับเป็นว่าเงียบกริบ ... อ่านต่อ


เนเธอร์แลนด์กับเทคโนโลยีระดับโมเลกุลและนาโน

15 มกราคม 2561

ประเทศเนเธอร์แลนด์หรือราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศเล็กๆในทวีปยุโรป (มีพื้นที่ประมาณ 40,000 ตร.กม. มีจำนวนประชากรประมาณ 17 ล้านคน เทียบกับประเทศไทยแล้วมีพื้นที่เล็กกว่าประมาณ 12 เท่า และมีประชากรน้อยกว่าประมาณ 4 เท่า) ที่ถูกจัดว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้ว และเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีที่ตั้งในเขตที่ราบต่ำติดทะเลเหนือ โดยที่ 1/4 ของพื้นที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ซึ่งทำให้เป็นที่มาของชื่อประเทศ ... อ่านต่อ


เบื้องหลังรางวัลจากการ R&D ผลึกเหลว

30 สิงหาคม 2560

ในปีพ.ศ. 2560 นี้ สมาคมฟิสิกส์แห่งสหรัฐอเมริกา (American Physical Society หรือ APS) ได้ประกาศให้รางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม (Prize for Industrial Applications of Physics) แก่ Dr. Asad Khan ... อ่านต่อ


รถยนต์ไฟฟ้ากับระบบทำความเย็นแบบใหม่

14 พฤศจิกายน 2559

ประสิทธิภาพ ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงทางพลังงานเป็นโจทย์หลักที่จะกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต รถยนต์หรือยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า (electric vehicle หรือ EV) ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ... อ่านต่อ


เทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่อชุมชนและ SME

15 กันยายน 2559

ปัจจุบันเรารู้กันดีว่าเตาไมโครเวฟช่วยให้การเข้าครัวหุงหาอาหารสะดวกขึ้นมาก แต่เตาไมโครเวฟยังมีประโยชน์ในวงการอุตสาหกรรมด้วย ... อ่านต่อ


ไมโครฟลูอิดิกส์...จากฟิสิกส์ของของไหลในท่อขนาดเล็กจิ๋วสู่นวัตกรรมการวินิจฉัยโรค

10 พฤษภาคม 2559

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการมีสุขภาพที่ดีเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญในการเพิ่มคุณภาพชีวิต ดังที่เราคนไทยชอบพูดกันติดปากว่า “ ความไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ ” การจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญก็คือการวินิจฉัยโรคที่รวดเร็ว ไวต่อการวัด และให้ผลการตรวจที่ถูกต้องแม่นยำ ... อ่านต่อ


รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2015 ของ IOP

15 กุมภาพันธ์ 2559

เมื่อตอนที่ผู้เขียนและเพื่อนๆยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ในชั่วโมงวิชาภาษาอังกฤษ หนังสือที่ต้องใช้ในการเรียนเล่มหนึ่งมีชื่อว่า Seven Inventors (เขียนโดย Harry McNicol ครูผู้สอนคือคุณครูจินดา กอน ท่านล้ำหน้าเหนือกาลเวลาเอามากๆ เล่มที่สองยิ่งแล้วใหญ่เพราะเป็นวรรณกรรมเรื่อง Great Expectations ... อ่านต่อ


บทเรียนจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมการให้แสงสว่าง

18 มีนาคม 2558

ไม่ต้องไปอ้างถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆในโลกใบนี้ให้วุ่นวาย ดูแต่ที่มนุษย์เท่านั้นก็พอ แค่นี้ก็ยอมรับโดยดุษณีได้แล้วว่าแสงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตมากถึงมากที่สุด จำเป็นต้องอาศัยแสงตั้งแต่ลืมตาตื่นจนกระทั่งหลับตาลงนอนอีกครั้ง คงด้วยความสำคัญของแสงดังนี้ องค์การสหประชาชาติจึงได้กำหนดให้ปีพ.ศ. 2558 นี้เป็น “ปีสากลของแสง” ซึ่ง ... อ่านต่อ


รางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2015

18 กุมภาพันธ์ 2558

สมาคม American Physical Society (APS) ได้ประกาศออกมาแล้วว่าผู้ที่ได้รับรางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปีพ.ศ. 2558 (2015 Prize for Industrial Applications of Physics) คือ Dr. Supradik Guha ... อ่านต่อ


การทำงานด้านฟิสิกส์ : ทำไมไม่เลือกทั้งคู่

27 มกราคม 2557

อาจารย์ฟิสิกส์ไทยแทบทุกคน ต้องเคยถูกนักศึกษาถามในทำนองที่ว่าจบแล้วทำงานอะไรดี มีงานอะไรให้ทำบ้างที่ไม่ใช่เป็นครูบาอาจารย์ ลองมาดูกันว่าอาจารย์ฟิสิกส์ที่อังกฤษจะถูกนักศึกษาถามว่าอย่างไร แล้วตอบว่าอย่างไร ทำไมจึงตอบอย่างนั้น ... อ่านต่อ


นักฟิสิกส์ที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการ

25 พฤศจิกายน 2556

ในอดีตนั้นผู้ที่เรียนจบฟิสิกส์แล้วก็มักจะเข้าสู่เส้นทางนักวิชาการกันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะที่เรียนระดับปริญญาโท-ปริญญาเอก มีที่มุ่งเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันมีหลายสิ่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม ในประเทศอุตสาหกรรมมีแนวโน้มใหม่ว่าผู้ที่เรียนจบฟิสิกส์แล้วกลับเลือกมุ่งสู่ภาคอุตสาหกรรมมากกว่า ในประเทศไทยนั้นโอกาสของนักฟิสิกส์ในภาคอุตสาหกรรมจะแคบกว่าเพราะ ... อ่านต่อ


รางวัล การประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2012 (Price for Industrial Applications of Physics)

12 ตุลาคม 2555

อีริค ฟูลเลอร์ตัน เรียนจบปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์จาก Harvey Mudd College ที่เมือง Claremont มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปีค.ศ. 1984 แล้วไปจบปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์จาก University of California วิทยาเขต San Diego ในปีค.ศ. 1991 โดยหัวข้อวิทยานิพนธ์นั้นเกี่ยวกับการปลูกผลึกและการหาลักษณะเฉพาะของซูเปอร์แลตทิซแบบโลหะ หลังจากนั้น ... อ่านต่อ


รางวัล การประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2010 (Price for Industrial Applications of Physics)

13 ตุลาคม 2553

รางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรมได้ริเริ่มขึ้นในปี 1977 โดย American Institute of Physics (AIP) เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์คุณค่าของการวิจัยฟิสิกส์ต่อภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการให้กำลังใจงานค้นคว้าวิจัยฟิสิกส์ที่มีประโยชน์ต่ออุตสาหกรรม และเพื่อกระตุ้นให้นักศึกษาประจักษ์ถึงความสำคัญของวิชาฟิสิกส์ในงานวิจัยของภาคอุตสาหกรรม ... อ่านต่อ