รางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2015

18 กุมภาพันธ์ 2558

 

 

Dr. Supratik  Guha  : http://asmarterplanet.com/blog/2014/07/qa-ibm-research-director-physical-science-supratik-guha.html

 

        สมาคม American Physical Society (APS) ได้ประกาศออกมาแล้วว่าผู้ที่ได้รับรางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปีพ.ศ. 2558 (2015 Prize for Industrial Applications of Physics) คือ Dr. Supradik Guha

 

คำสดุดี : “ Dr. Guha มีบทบาทอย่างสำคัญต่อความก้าวหน้าในศาสตร์ของ silicon microelectronics และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยี oxide transistor ที่มีค่า dielectric constant สูง”

 

        ปัจจุบัน Dr. Guha ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์กายภาพของศูนย์วิจัย Thomas J. Watson Research Center ของบริษัท IBM ที่เขต Yorktown Heights ในมลรัฐนิวยอร์ก    มีหน้าที่รับผิดชอบในการกำหนดยุทธศาสตร์และการบริหารด้านวิทยาศาสตร์กายภาพของบริษัท IBM ทั่วโลก  Dr. Guha เป็นผู้บุกเบิกการวิจัยด้านวัสดุที่ทำให้บริษัท IBM เป็นผู้นำด้าน High Dielectric Constant Oxide-metal Gate Technology (หรือ High-k Metal Gate Technology)  ที่ปัจจุบันใช้กันในการผลิตไมโครโปรเซสเซอร์กำลังต่ำที่มีสมรรถนะสูง ซึ่งถูกนำไปใช้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์และโทรศัพท์มือถือทั้งหลาย ในฐานะผู้อำนวยการ ท่านได้ช่วยทำให้เกิดความสำเร็จและขยายงานในหลายโครงการของบริษัท เช่น silicon photonics, quantum computing, carbon electronics, photovoltaics และ sensor based analytics

 

        Dr. Guha เรียนจบปริญญาตรีจาก Indian Institute of Technology ที่เมือง Kharagpur ประเทศอินเดียในปีค.ศ. 1985 และได้รับปริญญาเอกทางด้านวัสดุศาสตร์จาก University of Southern California ในปีค.ศ. 1991 ก่อนหน้าที่จะมาทำงานกับบริษัท IBM ในปีค.ศ. 1995 ในตำแหน่งนักวิจัย     Dr. Guha เคยใช้เวลาระหว่างปีค.ศ. 1992 - 1995 ทำงานเป็นนักวิจัยอยู่ที่ศูนย์วิจัยของบริษัท 3M ร่วมงานอยู่กับกลุ่มที่ทำการพัฒนาเลเซอร์สีน้ำเงินจากสารประกอบกึ่งตัวนำในกรุ๊ป II – VI  Dr. Guha มีความสนใจส่วนตัวในเรื่องการประยุกต์สารกึ่งตัวนำใหม่ๆและออกไซด์กับการสร้างอุปกรณ์ลอจิกและการเปลี่ยนรูปพลังงานโดยเฉพาะการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า  และการวิเคราะห์เชิงกายภาพที่อาศัยเซนเซอร์  ปัจจุบัน Dr. Guha ยังดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์วุฒิคุณ (Adjunct Professor) ด้านวัสดุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียด้วย

 

        รางวัลนี้ของ APS เริ่มต้นขึ้นในปีค.ศ. 2009 โดยจะให้แบบปีเว้นปีคือทุกปีที่ลงท้ายด้วยเลขคี่ เน้นที่การมีผลงานวิจัยที่มีศักยภาพสูงมากที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต  รางวัลประกอบด้วยเกียรติบัตร และเงินสดมูลค่า 10,000 เหรียญสหรัฐ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลนี้ของ APS ที่ผ่านมามีรายนามดังต่อไปนี้ Philip J. Wyatt (ค.ศ. 2009)  Billy Ward กับ Nicholas P. Economou (ค.ศ. 2011)  และ John Woollam (ค.ศ. 2013)

 

 

Thomas J. Watson Research Center ของบริษัท IBM ที่เขต Yorktown Heights ในมลรัฐนิวยอร์ก : https://www.flickr.com/photos/ibm_research_zurich/sets/72157633196250682/

 

เอกสารอ่านประกอบที่น่าสนใจ

  1. “Q&A with Supratik Guha, IBM Research Director of Physical Sciences” : http://asmarterplanet.com/blog/2014/07/qa-ibm-research-director-physical-science-supratik-guha.html
  2.  “Solar Energy for Masses” : http://www.bu.edu/ece/category/lectures/page/2/
  3. “IBM Researchers Demo Initial Steps toward Commercial Fabrication Carbon Nanotubes” : http://www.tweaktown.com/pressrelease/7652/ibm_researchers_demo_initial_steps_toward_commercial_fabrication_of_carbon_nanotubes/index.html
  4. “IBM et al Achieve 28 nm Node with High-k, Metal Gate CMOS Process” : http://www.geek.com/chips/ibm-et-al-achieve-28nm-node-with-high-k-metal-gate-cmos-process-744852/

บทความย้อนหลัง

การค้นพบบนดาวพฤหัสและดาวเสาร์ 50 ปีก่อน มีคำอธิบายแล้ว


หนูชอบช่วยเหลือพวกพ้องของตัวเอง—มนุษย์ก็อาจจะมีสายสัมพันธ์ที่เหมือนกัน


การถ่ายภาพด้วยแฟลชเอ็กซ์เรย์ของฟองอากาศที่เกิดจากเลเซอร์และ shockwaves ในน้ำ


การค้นพบอนุภาคสลับไปมาระหว่างสสารและปฏิสสารที่เซิร์น


Quantum Startup เทคโนโลยีควอนตัมสู่ภาคอุตสาหกรรม


โควิด-19 กับบทบาทของฟิสิกส์


Geant4-DNA simulation of radiation effects in DNA on strand breaks from ultra-low-energy particles


เทคโนโลยีไฮโดรเจนและเซลล์เชื้อเพลิง: เทคโนโลยีพลังงานสะอาดและยั่งยืน


คอมพิวเตอร์ควอนตัม: นวัตกรรมสุดล้ำที่จะพลิกโฉมธุรกิจและสังคมทศวรรษหน้า


Transportation Revolution: The transition from fossil fuels to electricity for powering vehicles-advantages, issues, and other transportation options


S&T กับปาฏิหาริย์บนฝั่งแม่น้ำฮัน


การใช้ S&T พัฒนาเศรษฐกิจของชาติ: ตัวอย่างจากสิงคโปร์


มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?


การเป็นผู้นำตลาดของกระจกกอริลลา


เนเธอร์แลนด์กับเทคโนโลยีระดับโมเลกุลและนาโน


เบื้องหลังรางวัลจากการ R&D ผลึกเหลว


รถยนต์ไฟฟ้ากับระบบทำความเย็นแบบใหม่


เทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่อชุมชนและ SME


ไมโครฟลูอิดิกส์...จากฟิสิกส์ของของไหลในท่อขนาดเล็กจิ๋วสู่นวัตกรรมการวินิจฉัยโรค


รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2015 ของ IOP


บทเรียนจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมการให้แสงสว่าง


รางวัลการประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2015


การทำงานด้านฟิสิกส์ : ทำไมไม่เลือกทั้งคู่


นักฟิสิกส์ที่ภาคอุตสาหกรรมต้องการ


รางวัล การประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2012 (Price for Industrial Applications of Physics)


รางวัล การประยุกต์ด้านฟิสิกส์เพื่ออุตสาหกรรม ประจำปี 2010 (Price for Industrial Applications of Physics)


บทความทั้งหมด