ข่าวพิเศษ

วิสาหกิจชุมชนเพียวพลัสฟาร์ม เมื่อคนรุ่นใหม่ทำเกษตร เลี้ยงวัวด้วยเปลือกทุเรียน สร้างเนื้อวากิวพรีเมี่ยม A5 (ตอนที่ 1)

25 กรกฎาคม 2565

เกษตรกรรายย่อยในประเทศของเรานับวันจะยิ่งอยู่อย่างยากลำบากหากไม่ปรับตัวเองในอนาคตเกษตรกรรายย่อยอาจจะล้มหายตายจากไปจนเกือบหมด เหลือเพียงเกษตรกรรายย่อยที่ปรับตัวในทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอดในอาชีพเกษตร กับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ก้าวเข้าสู่อาชีพเกษตรด้วยความรู้ ความพร้อมทุกๆ ด้าน ทั้งด้านทุน ความรู้ เทคโนโลยี ตลาด และปัจจัยอื่นๆ ... อ่านต่อ


“QTFT” ควอนตัมสตาร์ทอัพสัญชาติไทย รับเงินลงทุนรอบ SEED ROUND มูลค่า 30 ล้านบาท

17 กุมภาพันธ์ 2565

บริษัท ควอนตัมเทคโนโลยีฟาวเดชั่น (ประเทศไทย) หรือ QTFT องค์กรให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมระดับภูมิภาค ประกาศรับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 30 ล้านบาท ซึ่งการได้รับเงินลงทุนในครั้งนี้ สะท้อนถึงการตื่นตัวของอุตสาหกรรมควอนตัมภายในประเทศ สอดรับกับสถานการณ์การลงทุนด้านควอนตัมเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วจากทั่วโลก ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ 2021 : การทำนายระบบไร้ระเบียบ จากอะตอมถึงภาวะโลกร้อน

15 ตุลาคม 2564

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา The Royal Swedish Academy of Sciences ได้ประกาศรายชื่อนักฟิสิกส์ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2021 ได้แก่ ซูคุโระ มานาเบะ (Syukuro Manabe), เคลาส์ ฮัสเซลมานน์ (Klaus Hasselmann) และ จอร์จิโอ พาริซี (Giorgio Parisi) ทั้งสามท่านศึกษาสิ่งที่เหมือนจะเป็นคนละขั้ว โดยฝั่งหนึ่งระดับอะตอม อีกฝั่งหนึ่งระดับดาวเคราะห์ แต่ท้ายที่สุดแล้วทั้งสองฝั่งมีคุณลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งร่วมกันคือ ความเป็น ‘ระบบซับซ้อน’ ... อ่านต่อ


ฟิสิกส์นวัตกรรม “ข้าวลำไอออน” ไขความลับข้าวสายพันธุ์ใหม่ จากห้องทดลองสู่ท้องนา

17 สิงหาคม 2564

โลกของฟิสิกส์ที่มีศัพท์แสงซับซ้อนและเข้าใจยากสำหรับคนภายนอก ถูกทำให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นด้วยคำว่า “นักปรับปรุงพันธุ์ข้าว” ที่ ดร.บุญรักษ์ พันธ์ไชยศรี และ ดร.จิรณัทฐ์ เตชะรัง แห่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นิยามถึงภารกิจหน้าที่ของงานที่ทำอยู่ ในการไขความลับข้าวสายพันธุ์ใหม่จากห้องทดลองสู่ท้องนา ด้วยการนำความรู้ทางด้านฟิสิกส์ ไปช่วยชาวนา และพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวไทยให้เกิดความยั่งยืน ... อ่านต่อ


เส้นทางแห่งเทหวัตถุ : วัตถุจากฟากฟ้าสู่การศึกษาของนักวิทยาศาสตร์

23 มิถุนายน 2564

วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 18:30 น. มีผู้คนจำนวนมากในพื้นที่รอบเมืองเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง พบเห็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า และได้ยินเสียงระเบิด ซึ่งต่อมามีการเผยแพร่ภาพโดย คุณอาลิสา เซยะ จากอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) สันนิษฐานว่าเกิดจากดาวตกชนิดระเบิด (bolide) รวมถึงการตั้งข้อสังเกตจากข้อมูลสถานีวัดคลื่นแผ่นดินไหว แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ ... อ่านต่อ


ชื่อเรียกวัตถุท้องฟ้าขณะที่เคลื่อนที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก

22 มิถุนายน 2564

รู้หรือไม่...ดาวตก (Meteor) ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเท่านั้น แต่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกคืน หากเราสังเกตการณ์ท้องฟ้าในเวลากลางคืนเราจะพบเห็นดาวตกหลายดวงและจะเห็นได้มากขึ้นหากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตก ... อ่านต่อ


ควอนตัมดอท วัสดุนาโนมหัศจรรย์

21 มิถุนายน 2564

เมื่อมนุษยชาติได้คิดค้นกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ทำให้เกิดการพัฒนาของเทคโนโลยีในระดับสากลที่เล็กลง ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้ การที่มนุษย์สามารถมองเห็นสสารในระดับอะตอมด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เองที่ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่านาโนเทคโนโลยี (Nanotechnology) ... อ่านต่อ


รู้กันหรือไม่ ? แสงซินโครตรอนสามารถนำมาช่วย พิสูจน์แหล่งที่มาของคราบน้ำมันที่มีการรั่วไหลสู่แหล่งธรรมชาติได้ด้วยนะ

9 มิถุนายน 2564

ในการวิเคราะห์อัตลักษณ์ของน้ำมันดิบที่ได้ดำเนินการทดสอบโดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) โดยการใช้เทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์ (X-ray fluorescence, XRF) ที่ระบบลำเลียงแสงที่ 1.1W ซึ่งมี ดร.สุทธิพงษ์ วรรณไพบูลย์ เป็นหัวหน้าโครงการเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบชนิดสารอนินทรีย์ โดยเฉพาะอัตราส่วนระหว่างธาตุนิกเกิลและธาตุวานาเดียม ในน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมัน ที่มีความแตกต่างกันและเป็นเอกลักษณ์ จึงสามารถใช้เป็นข้อมูลในการบ่งชี้อัตลักษณ์ของน้ำมันดิบแต่ละชนิดได้ ถือเป็นหนึ่งในวิธีการทดสอบที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ... อ่านต่อ


ตัวอย่างความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีการชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ในข้าวด้วยลำไอออนพลังงานต่ำ

1 มีนาคม 2564

การทุ่มเทเวลากว่า 20 ปี พัฒนาสร้างเครื่องเร่งอนุภาคขึ้นเองแบบครบวงจรแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศ เพื่อค้นคว้าวิจัยอันตรกิริยาระหว่างไอออนกับสสาร หนึ่งในโครงการค้นคว้าวิจัยดังกล่าว คือ การระดมยิงลำไอออนพลังงานต่ำไปยังเซลล์ของพืชและแบคทีเรีย ทีมงานที่ประกอบด้วยนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ประสบผลสำเร็จในการทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในข้าวขาวดอกมะลิ 105 ที่ระดมยิงด้วยลำไออนมวลหนักเป็นครั้งแรกในโลก ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2020

12 ตุลาคม 2563

จากรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปี 2020 ที่เพิ่งประกาศไป เมื่อวันอังคารที่ 6 ตุลาคม มาในแนวของ “หลุมดำ” ซึ่งผลการตัดสินรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ เป็นของนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ 3 ท่าน เป็นการแบ่งรางวัลออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ครึ่งหนึ่งมอบให้กับ ศาสตราจารย์โรเจอ เพนโรส (Sir Roger Penrose) สำหรับผลงานบุกเบิกการศึกษาหลุมดำ และอีกครึ่งหนึ่งเป็นรางวัลร่วมให้กับ ศาสตราจารย์ไรน์ฮาร์ด เกนเซล (Reinhard Genzel) และศาสตราจารย์แอนเดรีย เกซ (Andrea Ghez) สำหรับผลงานที่ร่วมกันศึกษาการเคลื่อนที่ของดวงดาวตรงบริเวณใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก ... อ่านต่อ


ความคืบหน้าของ ITER: โครงการพลังงานสะอาดที่เชื้อเพลิงไม่มีวันหมด

17 สิงหาคม 2563

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่เพิ่งผ่านมา ณ ห้องโถงใหญ่ของอาคารหลักของโครงการ ITER ได้มีพิธีเริ่มต้นการประกอบติดตั้งเตาปฏิกรณ์ ITER อย่างเป็นทางการหลังจากชิ้นส่วนหลักๆของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันแบบ Tokamak ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ถูกส่งมาถึงศูนย์วิจัย Cadarache ครบแล้ว ทั้งนี้มีประธานาธิบดีมาครง แห่งประเทศฝรั่งเศส ประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งโครงการ เป็นประธานในพิธี ... อ่านต่อ


การขยายผลข้าวลำไอออน ผ่าน “มช.-ราชบุรีโมเดล” สู่ จ.อุตรดิตถ์

8 พฤษภาคม 2563

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และสภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรีกับระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และสภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรี คุณ สุทิน ชฎาดำ และ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ คุณบัญชา อรุณเขต ในการขยายโครงการ “มช.-ราชบุรีโมเดล” ไปสู่จังหวัดอุตรดิตถ์ ... อ่านต่อ


รางวัลวูล์ฟสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2563

20 มีนาคม 2563

Wolf Prize ของ Wolf Foundation ถือได้ว่าเป็นรางวัลสำคัญหนึ่งของโลกที่มอบให้แก่ผู้ที่มีผลงานโดดเด่นระดับสากลด้านวิทยาศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์เพื่อผลประโยชน์ของมวลมนุษยชาติและความสมานฉันท์ระหว่างหมู่ชน มูลนิธิวูล์ฟก่อตั้งโดย Richard Wolf เมื่อปีพ.ศ. 2518 และเป็นเจ้าภาพการมอบรางวัล Wolf Prize ทุกปีนับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2521 เป็นต้นมา ปัจจุบันสาขาที่มีการมอบรางวัล Wolf Prize ได้แก่ ฟิสิกส์, เคมี, คณิตศาสตร์, แพทยศาสตร์, เกษตรศาสตร์ และ ศิลปกรรมศาสตร์ (วนกันระหว่างจิตรกรรม, ปฏิมากรรม, ดนตรี และสถาปัตยกรรม) ... อ่านต่อ


รางวัลเบรคทรูด้านฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2563

20 ธันวาคม 2562

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ได้มีการจัดพิธีมอบรางวัล Breakthrough Prizes ขึ้นที่ NASA Ames Research Center ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 8 ของรางวัลนี้ เมื่อนับตั้งแต่เริ่มต้นขึ้นในปีพ.ศ. 2556 คณะมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งรางวัลนี้ (Sergey Brin, Priscilla Chan กับ Mark Zuckerberg, Ma Huateng, Yuri กับ Julia Milner และ Anne Wojcicki) ได้มอบเงินรางวัลให้กับนักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์, คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ ... อ่านต่อ


รางวัลเหรียญ Dennis Gabor ประจำปี 2019

26 พฤศจิกายน 2562

ในบรรดารางวัลเหรียญต่างๆ กว่า 20 รางวัล เช่น รางวัลเหรียญ Isaac Newton, รางวัลเหรียญ Michael Faraday, รางวัลเหรียญ Paul Dirac เป็นต้น ที่สถาบันฟิสิกส์แห่งสหราชอาณาจักร (Institute of Physics หรือ IOP) จะมอบให้แก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฟิสิกส์เป็นประจำทุกปี รางวัลเหรียญ Dennis Gabor จะมอบให้แก่ผู้ที่มีส่วนอย่างสำคัญในการประยุกต์ใช้ฟิสิกส์เพื่อวงการธุรกิจและอุตสาหกรรม ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2019

17 ตุลาคม 2562

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Royal Swedish Academy of Sciences ได้ประกาศผลการตัดสินมอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปีพ.ศ. 2562 ให้แก่ 3 นักฟิสิกส์ที่ผลงานการค้นคว้าวิจัยมีส่วนอย่างสำคัญปฏิรูปความเข้าใจของมนุษยชาติเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเอกภพและสถานะของโลกในจักรวาล นักฟิสิกส์ทั้ง 3 ท่านคือ ศาสตราจารย์ James Peebles, ศาสตราจารย์ Michel Mayor และศาสตราจารย์ Didier Queloz โดยศาสตราจารย์ Peebles จะได้รับรางวัลเป็นเงินมูลค่าประมาณ 14 ล้านบาท ส่วนศาสตราจารย์ Mayor กับศาสตราจารย์ Queloz จะได้รับท่านละประมาณ 7 ล้านบาท ... อ่านต่อ


Micius Quantum Prize

3 กันยายน 2562

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจาก University of Science and Technology of China (USTC) ที่เมืองเหอเฟย์ (Hefei) เมืองหลวงของมณฑลอานฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ประกาศผลรางวัลใหม่ทางด้านวิทยาศาสตร์ คือรางวัล Micius Quantum Prize รางวัลนี้มีจุดประสงค์ที่จะประกาศเกียรติคุณผู้ที่ทำให้เกิดความก้าวหน้าอย่างสำคัญในทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสารสนเทศศาสตร์เชิงควอนตัม (quantum information science) ซึ่งหมายรวมถึงการสื่อสารเชิงควอนตัม (quantum communication), การจำลองเชิงควอนตัม (quantum simulation), การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing) และการวัดความเที่ยงตรงสูงเชิงควอนตัม (precise quantum measurement) ฯลฯ ... อ่านต่อ


รางวัลเบรคทรูด้านฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2562

19 เมษายน 2562

ปีนี้เป็นครั้งที่ 7 ของ Breakthrough Prizes แล้ว ซึ่งคณะผู้สนับสนุนเงินรางวัลคือกลุ่มมหาเศรษฐีใจบุญประกอบด้วย Sergey Brin (ผู้ร่วมก่อตั้ง Google), Mark Zuckerberg (ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook) และภรรยา (Priscilla Chan), Ma Huateng (ผู้ก่อตั้ง Tencent), Yuri Milner (อดีตนักฟิสิกส์ ปัจจุบันเป็นนักลงทุนด้านเทคโนโลยี) และภรรยา (Julia Milner) และ Anne Wojcicki (ผู้ก่อตั้ง 23andMe) ... อ่านต่อ


รางวัลเหรียญเดนนิส เกเบอร์ประจำปี 2018

13 กุมภาพันธ์ 2562

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สถาบันฟิสิกส์ (Institute of Physics หรือ IOP) แห่งสหราชอาณาจักร (UK) ได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัลเหรียญเดนนิส เกเบอร์ ประจำปี 2561 แก่ ดร. นิลส์ เฮมเปลอร์ (รูปที่ 1) นักฟิสิกส์หัวหน้าแผนกนวัตกรรมของบริษัท M Squared Lasers แห่งกรุงกลาสโกว์ สก็อตแลนด์ ... อ่านต่อ


โปรแกรมเรือธงควอนตัมแห่งยุโรป

19 พฤศจิกายน 2561

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียได้มีการประกาศผลการตัดสินการคัดเลือกโครงการวิจัยและพัฒนา (R&D) ด้านวิทยาการควอนตัม จำนวน 20 โครงการ (รวมฝ่ายประสานงานและสนับสนุนอีก 1 กลุ่ม) ... อ่านต่อ


รางวัลเบรคทรูด้านฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2561

26 กรกฎาคม 2561

รางวัล Breakthrough Prize in Fundamental Physics ประจำปีพ.ศ. 2561 ได้มอบให้กับนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ 5 ท่านคือ Norman Jarosik (มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน), Lyman Page (มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน), David Spergel (มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน), Charles L. Bennett (มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการ) และ Gary Hinshaw (ผู้จัดการโครงการประจำศูนย์ Goddard Space Flight Center ขององค์การนาซ่า(NASA) ที่มลรัฐแมรี่แลนด์ ... อ่านต่อ


การแผ่รังสีฮอว์คิง

25 เมษายน 2561

ดังที่เราท่านทราบกันดีแล้วว่า ศาสตราจารย์ สตีเฟน ฮอว์คิง เป็นนักฟิสิกส์สุดอัจฉริยะของโลก ที่มีร่างกายพิการอย่างมากจากโรค Amyotrophic Lateral Sclerosis (โรค ALS หรือโรค Lou Gehrig) จนต้องอยู่แต่บนเก้าอี้เข็นไฟฟ้าและเสียงพูดเป็นเสียงอิเล็กทรอนิกส์ ... อ่านต่อ


รางวัลเหรียญดิแรคของ ICTP ประจำปี 2017

10 มกราคม 2561

รางวัลเหรียญดิแรค (Dirac Medal) เป็นรางวัลของสถาบัน International Center for Theoretical Physics (ICTP) ตั้งอยู่ที่ Trieste เมืองท่าทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ที่มอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานวิจัยเด่นเกี่ยวข้องกับด้านฟิสิกส์ทฤษฎี ... อ่านต่อ


สัมภาษณ์นักฟิสิกส์ควอนตัมไทยรุ่นใหม่

9 มกราคม 2561

บิดาของวิชากลศาสตร์ควอนตัม(Quantum Mechanics) อย่าง Max Planck ก็ดี หรือนักฟิสิกส์ที่ช่วยพัฒนาต่อๆมาอย่าง Max Born, Werner Heisenberg, Erwin Schrodinger หรือ Paul Dirac ก็ดี ทำงานค้นคว้าของท่านก็เพื่อความรู้บริสุทธิ์เป็นการพยายามอธิบายปรากฏการณ์ในธรรมชาติบางอย่างที่วิชาฟิสิกส์แบบดั้งเดิม (Classical Physics) ไม่สามารถให้คำตอบได้ เช่นเรื่องสเปกตรัมแสงของอะตอมต่างๆ ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2017

20 ตุลาคม 2560

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2560 ได้มอบให้แก่นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน 3 คน คือ Rainer Weiss, Kip Thorne และ Barry Barish จากความสำเร็จของผลงานในการร่วมกันพัฒนาโครงการ Laser Interferometer Gravitational-Wave Observatory (LIGO) เพื่อตรวจวัดคลื่นความโน้มถ่วง ซึ่งได้ประกาศการความสำเร็จครั้งแรกเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ... อ่านต่อ


กำเนิดดาวนิวตรอน --- ดาวควอนตัมประหลาด

20 ตุลาคม 2560

ในวันที่ 16 ตุลาคม 2560 มีการประกาศการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงที่เกิดจากการชนกันของดาวนิวตรอนของทีมนักวิจัยจาก LIGO เจ้าเก่า วันนี้เลยอยากจะพาทุกท่านดำดิ่งลึกลงไป ณ ใจกลางของดาวมวลมาก เพื่อดื่มด่ำทำความเข้าใจเกี่ยวกับการกำเนิด "ดาวนิวตรอน ... อ่านต่อ


ทีมวิจัยไทย สหรัฐ และญี่ปุ่นพบหลักฐานการดำรงอยู่ของ nonreciprocal magnons เป็นครั้งแรก

4 สิงหาคม 2560

ทีมนักวิจัยจากประเทศไทย สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ซึ่งมีรองศาสตราจารย์ ดร. กิตติวิทย์ มาแทน จากภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นหัวหน้าโครงการ ประสบความสำเร็จในการทดลองค้นพบปรากฏการณ์ใหม่ของคลื่นสปินในวัสดุแม่เหล็กกลุ่มแอนติเฟร์โรแมกเนตที่ไม่มีสมมาตรการผกผัน ... อ่านต่อ


ขอแสดงความยินดีแก่ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เดวิด รูฟโฟโล ที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2560

31 กรกฎาคม 2560

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ขอแสดงความยินดีแก่ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เดวิด รูฟโฟโล ที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นประจำปี พ.ศ. 2560 ... อ่านต่อ


รางวัล Breakthrough Prizeสาขาฟิสิกส์พื้นฐานประจำปี 2560

15 กุมภาพันธ์ 2560

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559 มูลนิธิ Breakthrough ได้จัดพิธีมอบรางวัล Breakthrough Prize ประจำปีพ.ศ. 2560 ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ใกล้เมือง Mountain View (เป็นที่ตั้งของบริษัท Google) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีพ.ศ. 2559

10 ตุลาคม 2559

ผลการตัดสินรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีพ.ศ. 2559 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เวลา 10:45 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิชที่ได้มอบให้กับนักฟิสิกส์ 3 ท่านคือ David Thouless, Duncan Haldane และ Michael Kosterlitz ... อ่านต่อ


แผ่นดินไหวที่เชียงรายได้รับการศึกษาอย่างเป็นระบบและผลงานวิจัยได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่เป็นครั้งแรก

12 กันยายน 2559

ทีมนักธรณีฟิสิกส์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. วีระชัย สิริพันธ์วราภรณ์ แห่งศูนย์วิจัยแผ่นดินไหว ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เผยแพร่ผลงานการศึกษาวิจัยแผ่นดินไหวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยปัจจุบันเป็นครั้งแรก ในวารสารJournal Asian Earth Sciences ... อ่านต่อ


นักฟิสิกส์ไทยสร้างผลงานแห่งประวัติศาสตร์

25 กรกฎาคม 2559

ผลงานวิจัยของอาจารย์ ดร. ทีปานิส ชาชิโย ได้รับการยอมรับนำขึ้นพาดหัวข่าวในคอลัมน์ Physics Update ของวารสาร Physics Today (online เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2559) ... อ่านต่อ


การค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง

25 กุมภาพันธ์ 2559

ในบรรดาแรงธรรมชาติพื้นฐาน 4 แรงคือ แรงโน้มถ่วง แรงแม่เหล็กไฟฟ้า แรงนิวเคลียร์แบบเข้ม และแรงนิวเคลียร์แบบอ่อน แรงโน้มถ่วงเป็นแรงพื้นฐานที่นักฟิสิกส์ได้ศึกษาทำความเข้าใจก่อนใครเพื่อน ย้อนหลังไปยังงานของนิวตัน และก่อนหน้านั้นก็กาลิเลโอ จนถึงโคเพอร์นิคัส ... อ่านต่อ


เครื่องเร่งอนุภาค: การกำเนิดและการใช้งานเชิงฟิสิกส์และประยุกต์เพื่อสังคมไทย

6 พฤศจิกายน 2558

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ขอแนะนำหนังสือ "เครื่องเร่งอนุภาค: การกำเนิดและการใช้งานเชิงฟิสิกส์และประยุกต์เพื่อสังคมไทย" ซึ่งเป็นเรื่องราวของเครื่องเร่งอนุภาคที่ออกแบบสร้างและ/หรือติดตั้งโดยนักฟิสิกส์และวิศวกรไทย ... อ่านต่อ


เลเซอร์อิเล็กตรอนอิสระย่านอินฟราเรด (Infrared Free Electron Laser: IR-FEL)

5 พฤศจิกายน 2558

เมื่ออิเล็กตรอนความเร็วสูงเคลื่อนที่ผ่านสนามแม่เหล็กของอันดูเลเตอร์ จะเกิดการเคลื่อนที่แบบส่ายและเกิดการปลดปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาโดยมีโพรงแสงทำหน้าที่สะสมพลังงาน ในลักษณะเช่นเดียวกับ Laser cavity ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2015

17 ตุลาคม 2558

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา คณะกรรมการรางวัลโนเบลของประเทศสวีเดนได้ประกาศชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ประจำปีพ.ศ. 2558 ซึ่งได้แก่ศาสตราจารย์ TakaakiKajitaและศาสตราจารย์ Arthur B. McDonald ... อ่านต่อ


ปีพ.ศ. 2558 : ปีสากลของแสง

16 มีนาคม 2558

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้มอบหมายให้องค์การยูเนสโก (UNESCO) เป็นเจ้าภาพรณรงค์ให้ปีพ.ศ. 2558 นี้ เป็น “ ปีสากลของแสงและเทคโนโลยีที่มีแสงเป็นฐาน (International Year of Light and Light-based Technologies หรือ IYL 2015)” เพื่อยกระดับการตระหนักรู้ของประชาชาติทั้งมวลถึง ... อ่านต่อ


รางวัลการเจาะทะลุด้านฟิสิกส์พื้นฐาน และ รางวัลขอบฟ้าใหม่ด้านฟิสิกส์ประจำปีพ.ศ. 2558

20 มกราคม 2558

เป็นรางวัลที่มอบให้กับนักฟิสิกส์ที่มีส่วนอย่างสำคัญในการจุดประกายคำเฉลยต่อคำถามต่างๆที่ลึกล้ำที่สุดของจักรวาล สำหรับรางวัลนี้ของปีพ.ศ. 2558 ได้มีการประกาศชื่อและมอบรางวัลกันไปแล้ว เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 รายนามผู้ที่ได้รับรางวัลคือ ... อ่านต่อ


สรุปผลการเยี่ยมเยือนตามคำเชิญของศูนย์กลางเทคโนโลยีควอนตัม (CQT) สาธารณรัฐสิงคโปร์

24 พฤศจิกายน 2557

ระหว่างวันที่ 6-7 พ.ย. 2557 ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนานยาง (NTU) สาธารณรัฐสิงคโปร์ ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2014

14 ตุลาคม 2557

คณะกรรมการรางวัลโนเบลของประเทศสวีเดน ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีค.ศ. 2014 ได้ตัดสินมอบให้แก่นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น 3 คนคือ ศาสตราจารย์ อิซามุ อากาซากิ (แห่งมหาวิทยาลัย Meijo และ มหาวิทยาลัย Nagoya) ศาสตราจารย์ ฮิโรชิ อามาโน (แห่งมหาวิทยาลัย Nagoya) และศาสตราจารย์ ชูจิ นากามูระ (แห่ง University of California ณ เมือง Santa Barbara) ... อ่านต่อ


รางวัลเหรียญดิแรคของ ICTP ประจำปี พ.ศ. 2557

18 สิงหาคม 2557

รางวัลเหรียญดิแรค (Dirac Medal) นี้ เป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติกับศาสตราจารย์ Paul Adrien Maurice Dirac (รูปที่ 1) นักฟิสิกส์ทฤษฎีชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของศตวรรษที่ 20 รางวัลนี้ที่เริ่มให้กันตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2528 จะมอบให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานโดดเด่นทางด้านฟิสิกส์ทฤษฎี โดยจะประกาศผลทุกวันที่ 8 สิงหาคม ... อ่านต่อ


นักศึกษาปริญญาเอกไทยร่วมทำลายสถิติโลกกับทีมนักฟิสิกส์นิวซีแลนด์

2 มกราคม 2557

ศูนย์ความเป็นเลศด้านฟิสิกส์ขอแสดงความยินดีกับ นางสาวพิมลพรรณ ส้มเพ็ชร นักศึกษาปริญญาเอกสาขาวิชาฟิสิกส์ ภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนักศึกษาในสังกัดห้องปฏิบัติการวิจัยทัศนศาสตร์เชิงอะตอมควอนตัม ที่ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ... อ่านต่อ


ขอแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์ ดร.เดวิด รูฟโฟโล ที่ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกของ บัณฑิตยสถานวิทยาศาสตร์แห่งโลก จาก The World Academy of Sciences (TWAS)

18 ธันวาคม 2556

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ขอแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์ ดร.เดวิด รูฟโฟโล (David John Ruffolo) หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยฟิสิกส์ดาราศาสตร์และอวกาศ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ และ ... อ่านต่อ


ขอแสดงความยินดีกับ นางสาว อภิชญาพร รัตคธา และนางสาว ณัฐมาศ ทับศรีนวล เป็นตัวแทนนักศึกษาไทยเข้าร่วมโปรแกรมภาคฤดูร้อนเซิร์น

12 ธันวาคม 2556

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ขอแสดงความยินดีกับนางสาวอภิชญาพร รัตคธา และนางสาวณัฐมาศ ทับศรีนวลเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ คัดเลือก ... อ่านต่อ


ประชาสัมพันธ์งานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 2nd AGRC 2014

11 ธันวาคม 2556

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ขอเชิญชวนนักศึกษา นักวิจัย และผู้สนใจเข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 2nd AGRC 2014 (The 2nt ASEAN Plus Three Graduate Research Congress and The 2nd Forum of the Deans of ASEAN Plus Three Graduate Schools)โดยภายในงานจะเกี่ยวข้องกับงานวิจัย ทั้ง 4 ด้าน ดังนี้ ... อ่านต่อ


ขอเชิญเข้าร่วมโครงการ The 3rd Particle Physics School in South-East Asia ระหว่างวันที่ 9-15 มีนาคม 2557

2 ธันวาคม 2556

ขอเชิญเข้าร่วมโครงการ The 3rd Particle Physics School in South-East Asia ระหว่างวันที่ 9-15 มีนาคม 2557 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ถึงวันที่ 25 ธันวาคม 2556 ... อ่านต่อ


ขอแสดงความยินดีกับ ดร.พรรัตน์ วัฒนกสิวิชช์ ที่ได้รับรางวัลอาจารย์ดีเด่น ประเภทอาจารย์รุ่นใหม่ดีเด่น สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจาก สออ. ประเทศไทย

11 พฤศจิกายน 2556

ประเภทอาจารย์รุ่นใหม่ดีเด่น สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จากสมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำประเทศไทย (สออ.ประเทศไทย) ... อ่านต่อ


รางวัลโนเบลฟิสิกส์ประจำปี 2013

10 ตุลาคม 2556

Royal Swedish Academy of Sciences ได้ประกาศที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า รางวัลโนเบลฟิสิกส์ประจำปี 2013 ได้ตัดสินมอบให้แก่นักฟิสิกส์ทฤษฎี 2 ท่านคือ ศาสตราจารย์ Francois Englert กับ ศาสตราจารย์ Peter W. Higgs ด้วยเหตุผล “สำหรับการค้นพบเชิงทฤษฎีถึงกลไกที่ทำให้เราเข้าใจจุดกำเนิดของมวลของอนุภาคมูลฐาน ... อ่านต่อ


ประชาสัมพันธ์ข่าวรับสมัครนักวิจัยรุ่นเยาว์ชาวไทยทุกสาขา เพื่อให้ทุนไปทำวิจัยระยะสั้นที่ประเทศฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2557

1 ตุลาคม 2556

โดยสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยเปิดรับสมัครนักวิจัยรุ่นเยาว์ชาวไทยทุกสาขา เพื่อให้ทุนไปทำวิจัยระยะสั้นที่ประเทศฝรั่งเศสในปี พ.ศ. 2557 ผู้สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ... อ่านต่อ


ขอแสดงความยินดีกับ ผศ. ดร.วรวัฒน์ มีวาสนาที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จาก วช.

28 สิงหาคม 2556

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ขอแสดงความยินดีกับ ผศ. ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา นักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ สังกัดห้องปฏิบัติการวิจัยนาโนสเปกโตรสโกปีที่ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ... อ่านต่อ


เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมการอบรม เรื่อง การเคลือบในสูญญากาศกับการประยุกต์ทางอุตสาหกรรม

19 สิงหาคม 2556

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการอบรม เรื่อง "การเคลือบในสูญญากาศกับการประยุกต์ทางอุตสาหกรรม" วันที่ 4 กันยายน 2556 ณ ห้องเทา-ทอง 1 ศูนย์ปฏิบัติการโรงแรมเทา-ทอง ... อ่านต่อ